Thứ Năm, 30 tháng 11, 2017

Tác động của blockchain đến thị trường bất động sản

Trong thị trường công nghệ hiện nay, rất khó tìm được một ngành nghề nào không ảnh hưởng bởi công nghệ blockchain. Tiền điện tử đã tác động mạnh mẽ đến các thị trường công nghệ, tài chính, tiền tệ, ngoại hối. Các hình thức ICO đã tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán, các khoản vay cho Startup và những quỹ đầu tư mạo hiểm.

Thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trước đây, giao dịch tài sản có giá trị cao như bất động sản chưa từng được giao dịch qua tiền điện tử. Tuy nhiên, các đồng tiền điện tử mạnh hiện nay như BTC và Ether hoàn toàn có thể đảm nhiệm trách nhiệm này.

Dù bằng cách này hay cách khác thì tiền điện tử cũng đang dần thay đổi cuộc chơi đối với thị trường bất động sản.

Công nghệ trong thị trường bất động sản chủ yếu là công nghệ kết nối giữa người mua và người bán. Công nghệ blockchain giúp việc giao dịch giữa người mua và người bán dễ dàng hơn, giao dịch tức thì và không cần phải qua hệ thống ngân hàng. Một cty ATLANT đã ICO, Atlant phát triển đồng tiền của bản thân để hỗ trợ việc giao dịch mua bán và cho thuê bất động sản. ATLANT cho phép người bán định giá tài sản, chủ yếu xử lý nó giống như việc bán cổ phần, và thanh lý tài sản đó thông qua việc bán hàng bằng thẻ thông qua nền tảng này. Các thẻ thu được có thể được trao đổi với đồng tiền fiat, với người mua sở hữu phần trăm cổ phần của bất động sản.

Không cần trung gian

Hệ sinh thái của thị trường bất động sản gồm: Môi giới, luật sư, và hệ thống ngân hàng. Thị trường tiền điện tử phát triển sẽ giúp cho các giao dịch này đơn giản hơn và làm giảm những khâu trung gian từ đó tiết kiệm chi phí của khách hàng.

Tại Việt Nam hiện nay chỉ có trường đại học FPT chấp nhận hình thức thanh toán bằng BTC. Tuy rằng không được ngân hàng nhà nước công nhận là hệ thống thanh toán hợp pháp nhưng BTC cũng đang dần trở thành một công cụ thanh toán khá hiệu quả. Việc mua bất động sản bằng blockchain cần nhiều việc phải làm.

Hiện nay, chủ đầu tư Khang Điền chưa thể thu tiền bán căn hộ Jamila bằng các tiền điện tử vì một phần vướng mắc hệ thống kế toán, pháp luật và công nghệ nên những khách hàng nước ngoài muốn mua căn hộ Jamila thì chỉ có thể thanh toán bằng tiền dolla hoặc việt nam đồng.

Phối cảnh căn hộ Jamila khang điền'

VÌ SAO CHỌN Viva Riverside?
-->